• ท้องเสีย ถ่ายออกเป็นเลือด รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  vimolrak.b2903@gmail.com
    สมาชิก
    มลต้องเสียมาครั้งที่2ในรอบเดือนนี้ ครั้งนี้ท้องเสียถ่ายออกมาเป็นเลือดค่ะ ท้องไม่บิดเหมือนครั้งแรก เป็นคนถ่ายประจำ ท้องไม่ผูก เวลาเลือดออก ไม่เจ็บปวดทวารค่ะ ต้องซื้อยามากินเอง เวลาถ่ายออกมาเป็นเลือด ร่างกายรู้สึกเพลีย ไม่มีแรง ต้องกินเกลือแร่ทุกครั้งที่ออกจากห้องน้ำ มลเป็นอะไรค่ะ ถึงถ่ายออกมาเป็นเลือด กลัวค่ะ ไม่กล้าไปโรงพยาบาลค่ะ
    vimolrak.b2903@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ vimolrak.b2903@gmail.com

    อาการถ่ายออกมาเป็นเลือดดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อหรืออักเสบรุนแรงในลำไส้ ซึ่งถ้าเป็นเฉียบพลันก็เป็นไปได้มาก ทำให้มีอาการ ปวดท้อง  ถ่ายเหลว มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีริดสีดวงทวารหนักแต่ก็ไม่น่าทำให้มีถ่ายเหลว การมีแผลที่ทวารหนัก ฝีปริทวารหนัก ลำไส้ตรงอักเสบ แต่ก็ไม่น่าทำให้ท้องเสียได้เช่นกัน อีกภาวะหนึ่งคือเรื่องของเนืองอกลำไส้ใหญ่ ซึ่งอาจทำให้การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ไม่ค่อยเป็นเฉียบพลันนัก และอาจมีน้ำหนักลดอย่างผิดปกติร่วมด้วยค่ะ

    ควรรีบไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อประเมินว่ามีภาวะขาดน้ำร่วมด้วยหรือไม่ ยิ่งถ้ารู้สึกอ่อนเพลีย ถ่ายเป็นเลือดออกมาเยอะ ควรจะรีบไปค่ะ เพราะอาจจะต้องได้ยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือดร่วมด้วย ไม่ให้มีการติดเชื้อลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด

    เบื้องต้นดื่มน้ำผสมเกลือแร่ชดเชยเข้าไปกับที่สูญเสียออกมากับอุจจาระ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ