• ถ่ายเป็นเลือดและเจ็บและแสบบริเวณรูทวาร อันตรายไหม ควรไปพบแพทย์หรือเปล่า

  • ถ่ายเป็นเลือดมา2-3วันแล้วคะเวลาถ่ายจะเจ็บเเสบบริเวณรูทวารด้วยบางครั้งมาเป็นลิ่มเลือดเลยคะแบบนี้อันตรายไหมหรือต้องไปพบแพทย์หรือเปล่าคะ
    อรุณี นามเย็น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อรุณี นามเย็น

    อาการถ่ายเป็นเลือดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก ริดสีดวงทวารหนักซึ่งถ้าเจ็บที่รูทวารร่วมกับคลำติ่งเนื้อหรือก้อนที่ทวารหนักได้ร่วมด้วย จะนึกถึงสาเหตุนี้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น แผลปริที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก การมีไส้ตรงอักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีเนื้องอกที่บริเวณลำไส้ใหญ่ อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ถ่ายเป็นมูกเลือดร่วมกับมีน้ำหนักลดผิดปกติค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผักผลไม้ ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลาและขับถ่ายทุกวัน ส่วนใหญ่ริดสีดวงทวารถ้าเป็นไม่มาก  หลังจากปรับพฤติกรรมอาการมักจะค่อยๆทุเลาลงได้

    ควรไปพบแพทย์หากยังมีถ่ายเป็นลิ่มเลือดมากๆเรื้อรัง หรือเจ็บบริเวณทวารหนัก ปวดมาก มีไข้ หรือมีก้อนคลำได้ชัดเจนที่มีลักษณะเลือดหรือหนองไหลจากก้อนร่วมด้วย