• หลังมีเพศสัมพันธ์วันต่อมามีเลือดออก เป็นเลือดจากประจำเดือนหรือเลือดจากพรหมจรรย์ มีโฮกาสท้องหรือไม่

  •  panpe
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนวันที่18แล้ววันต่อมาแฟนบอกเหมือนประจำเดือนมา แต่ไม่รู้ใช่ประจำเดือนหรือไม่ เพราะแฟนเป็นประจำเดือนประมาณวันที่21ครับ หรือมีสิทธิ์ท้องหรือป่าวครับ
    panpe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ panpe

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดดังกล่าวมานั้น หากเป็นเลือดที่มาตรงรอบเดือนคือห่างประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อน มาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดไปไม่มีออกกระปริดกระปรอยอีก ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ

    แต่หากเลือดที่มาไม่ตรงรอบเดือน มาเร็วกว่า 22 วันจากครั้งก่อน ร่วมกับเป็นลักษณะเลือดออกแบบกระปริดกระปรอย มาเกิน 7 วันไม่หยุดไป ปวดหน่วงท้องน้อย หรือเจ็บตรงอวัยวะเพศหรือระคายเคืองภายในอวัยวะเพศร่วมด้วย อาจจะเป็นเลือดออกจากสาเหตุที่ผิดปกติเช่นการมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง การมีแผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศหรือเยื่อพรหมจรรย์ที่เป็นเลือดที่เกิดจากการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ แต่หากออกหลังมีเพศสัมพันธ์แค่ 3 วัน ยังมีโอกาสน้อยที่จะเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ค่ะ

    จึงควรสังเกตอาการและลักษณะของเลือดที่ออก และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด หากเลือดออกมามาก หรือออกในลักษณะที่ผิดปกติไปดังที่กล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ