• กินยาคุมแบบรายเดือนได้ 5 วัน มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก หลังจากนั้นมีเลือดออกผิดปกติขณะกินยา เป็นเลือดอะไร

  •  Erang
    สมาชิก
    กินยาคุมติดต่อกันเกือบ2ปีแล้วค่ะ แบบ21เม็ด เวลากินคลาดเคลื่อนบ้างแต่เล็กน้อยบวกลบไม่เกิน1ชั่วโมงค่ะ แผงล่าสุดเว้น7วันละเริ่มกินปกติ กินยาได้5เม็ด มีพสพ.กับแฟน แฟนหลั่งนอกแต่เค้าไม่แน่ใจว่าเอาออกทันรึเปล่า เค้าบอกว่าอาจจะมีหลุดไปซักจิ้ดนึงเพราะมันกระชั้นชิดมาก หลังจากนั้น9วันมีเลือดออก ออกแค่นิดเดียว เป็นแบบนี้มา4วันติดต่อกันแล้วค่ะแล้วอีก3วันวันยาจะหมดแผง แล้วไม่รู้ว่าจะมีออกมาอีกรึเปล่า เลือดที่ออกมีสิทธ์เป็นเลือดล้างหน้าเด็กมั้ยคะ มีโอกาสท้องรึเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
    Erang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Erang

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากระหว่างการใช้ยา ยามีประสิทธิภาพประมาณ 95-99% ในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ โดยการใช้ยานั้นควรจะกินติดต่อกันทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง และควรเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที ไม่ต้องรอให้กินยาครบ 7 วัน แต่หากเป็นการกินยาต่อจากแผงเดิม ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันทีค่ะ

    ดังนั้นในกรณีที่กล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ การมีเลือดออกระหว่างการใช้ยาคุมอาจจะเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาหากเป็นเลือดออกแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงใน หรือหากเป็นเลือดออกมามากๆเป็นลิ่มเลือด อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไปค่ะ เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง หากเป็นเลือดออกแค่เล็กน้อยให้สังเกตอาการต่อไปก่อน ว่าพอหมดแผงแล้ว เลือดประจำเดือนมาตามปกติหรือไม่ ถ้าใช่ก็สามารถเว้น 7 วันแล้วต่อแผงใหม่ไปได้เลยค่ะ