• มีมือเท้า ลอกมา 2 ปี เจ็บ รักษาแล้วไม่ดีขึ้น อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Anek S
    สมาชิก
    ผมเคยมือเท้า ลอก เป็นเวลา 2ปี อายุ 18-20 กว่าๆ ตอนเป็น มือเท้ามีอาการลอกอยู่ตลอด ผิวหนังขึ้นมาใหม่ก็ลอกออก ไปรักษามาก็ไม่ดีขึ้น "อายุ 21-22 1 ปี ที่ผ่านมา อาการนี้หายไปเอง" จนตอนนี้อายุ 23 อาการนี้กำลังกลับมาอีก ผมอยากรู้ว่าเกิดจากอะไรคับ มันลำบากมากคับมือบางจับอะไรก็เจ็บ แล้วก็ผิวหนังมือเท้า ไม่สวยเลยคับ
    Anek S  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAnek S

    อาการมือเท้าลอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากผิวหนังที่แห้งเกินไป จากการล้างมากหรือการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือแพ้ต่อสารนั้นๆ เช่นจากผลิตภัณฑ์ของใช้ที่อาจจมีน้ำหอม สารกันเสีย ที่แพ้อยู่ ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ สะเก็ดเงินชนิดที่ฝ่ามือฝ่าเท้า การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากเป็นมาเรื้อรัง อาจจะนึกถึงโรคผิวหนังที่เป็นเรื้อรังเช่นสะเก็ดเงินได้เช่นกัน หากผื่นที่เป็นคัน แสบ แดง แห้ง ลอกก่อให้เกิดความเจ็บปวดมาก หรือมีน้ำหนองไหลจากผื่น ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ควรล้างมือหรือเท้าบ่อยจนเกินไป ทาครีมหรือวาสลีนให้ความชุ่มชื้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่สงสัยว่าแพ้หรือทำให้มีอาการมากขึ้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ