• ถ่ายเป็นเลือดมา 2 เดือน เช้าวันนี้รู้สึกว่าอุจจาระมีทรงแปลกๆร่วมด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Phongphak Sathawonsamit
    สมาชิก
    ผมอายุ17ไม่ค่อยกินผักเลยแล้วมีอาการท้องผูกจนเบ่งออกมาเป็นเลือด1ครั้งแต่พอกินผักแล้วก็ปกติดีหลักจากถ่ายเป็นเลือดประมาณสองเดือนก็ถ่ายปกติดีแต่เมื่อเช้ารู้สึกเหมือนอุจาระจะออกมาแบนและทรงคล้ายๆปิงดูดเลือกเพียง1ก้อนครับ(ถ่ายออกมาประมาณสามก้อนมีแค่ก้อนเดียวที่คล้ายปิง)แต่ไม่มีเลือดปนลักษณะนิ่มสีออกน้ำตาลควรทำยังไงครับ
    Phongphak Sathawonsamit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phongphak Sathawonsamit

    อาการถ่ายเป็นเลือดและมีอาการท้องผูก มีการเบ่งอุจจาระแรงๆด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนักอาจจะเป็นติ่งที่ค้างอยู่ตลอดหรือออกมาเฉพาะตอนขับถ่ายเท่านั้น โดยริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา มักสัมพันธ์กับภาวะท้องผูกมาเรื้อรังได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลปริที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ หรืออาจจะเป็นเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ซึ่งมาด้วยการขับถ่ายมีมูกเลือดปน การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นมีท้องผูกสลับท้องเสีย หรือรูปทรงอุจจาระที่แปลกไปได้แต่ส่วนใหญ่เนื้องอกลำไส้ใหญ่มักพบในคนอายุมาก หรือถ้าอายุน้อยก็อาจจะมีประวัติที่ชัดเจนของคนในครอบครัวเป็นลำไส้ใหญ่ อาการอื่นๆอาจมีอ่อนเพลีย น้ำหนักลดได้เช่นกัน

    เบื้องต้นสังเกตอาการค่ะ หากมีอุจจาระเป็นเลือดออกมาเรื้อรัง และรูปทรงอุจจาระแปลกไปอย่างชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจตรวจหาเลือดในอุจจาระ และซักประวัติอย่างละเอียดอีกครั้งว่ามีเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงเนื้องอกลำไส้ใหญ่หรือไม่

    ในระหว่างนี้ ให้ฝึกการปรับพฤติกรรมโดยลดปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดริดสีดวงได้ ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ เพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนักเจ็บมากขึ้นและมีเลือดออกมาเพิ่มได้อีกค่ะ