• มีริดสิดวงทวารและมีอาการอาเจียนเป็นเลือดด้วย เกี่ยวกันไหม รักษาอย่างไร

  • ก่อนจะอาเจียนปวดหัวมากเป็นริดสิดวงด้วยแต่ตอนนี้แฟนทำงานอยู่ต่างประเทศมีตัวยารักษาใหมคะ
    พงษ์ทัศน์ บำรุงนา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พงษ์ทัศน์ บำรุงนา

    โดยปกติแล้วริดสีดวงทวารไม่ได้ทำให้อาเจียนเป็นเลือดค่ะ ส่วนใหญ่ริดสีดวงทวารจะเกิดจากเส้นเลือดบริเวณทวารหนักโป่งพอง ทำให้มีเลือดออกปนมากับการขับถ่าย มีติ่งเนื้อ ทำให้เจ็บปวดได้ในบางประเภท

    แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดทั้งริดสีดวงทวารและอาเจียนเป็นเลือดพร้อมกันได้คือภาวะตับแข็งระยะรุนแรงที่เข้าสู่ระยะตับวายไปแล้ว ซึ่งอันนี้เป็นภาวะที่อันตรายค่ะ ควรจะรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะหากปล่อยไว้ อาจจะอาเจียนเป็นเลือดไม่หยุด ถึงแก่ชีวิตได้ จากเส้นเลือดที่หลอดอาหารโป่งพองและฉีกขาดจนเสียเลือดต่อเนื่อง

    หรืออาจจะไม่ได้เป็นภาวะตับวาย แต่เป็นภาวะใดๆที่ทำให้การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ จึงมีเลือดออกได้ง่าย ซึ่งก็ควรไปตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน หรือเป็น 2 ภาวะที่ไม่เกี่ยวกันเลย คือมีริดสีดวง และมีการอาเจียนจากสาเหตุใดๆจำนวนมากจนทำให้เส้นเลือดฝอยฉีกขาดมีเลือดปนออกมา

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลา งดการดื่มเหล้า หากมีอาเจียนเป็นเลือดต่อเนื่องไม่หยุด ให้รีบไปพบแพทย์ทันที