• ถ่ายเป็นเลือดมา 2 วันเเล้ว ควรทำอย่างไร จะเป็นโรคมะเร็งไหม

  •  Phimmada Saengthong
    สมาชิก
    ถ่ายเป็นเลือดมา2วันเเล้วค่ะ(วันเว้นวัน)วันแรกที่ถ่ายเป็นเลือด รู้สึกแสบทวารแล้วมีเลือดหยดเป็นหยดๆ วันที่สองถ่ายเป็นเลือดรู้สึกมีอาการแสบทาวารเหมือนกันค่ะมันเหมือนมีอะไรติดตรงรูทวารเลยเอาออกมาเห็นเป็นลิ่มเลือดค่ะ ควรทำไงค่ะ จะเป็นโรคมะเร็งไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Phimmada Saengthong

    อาการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับมีลิ่มเลือด อาจเกิดได้จากอาการริดสีดวง แผลตรงรูทวาร หรือ อาการกระเปาะลำไส้อักเสบ  และถ้ามีอาการปวดเจ็บเวลาเบ่งถ่าย ก็มีความเป็นไปได้อาจมีอาการริดสีดวงครับ ซึ่งสำหรับโรคนี้ มักเกิดจากอาการท้องผูก ดื่มน้ำน้อย หรือ การรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป  ณ ตอนนี้ หากไม่มีอาการปวดแน่นท้อง ซีด น้ำหนักลดในช่วงเดือนที่ผ่านมา ก็ยังไม่มีข้อบ่งชี้เรื่องโรคมะเร็งครับ

    ดังนั้น เบื้องต้น ขอแนะนำให้รับประทานผัก ผลไม้ และดื่มน้ำมากๆ  ไม่ควรออกแรงเบ่งมากจนเกินไป  และแช่ก้นในน้ำอุ่นๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการเลือดออกอยู่ทุกวัน ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหารส่วนล่างเพิ่มเติม เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ