• อายุ 26 ปี ถ่ายเหลวเป็นมูกเลือด 1วัน ต่อมาถ่ายเหลว แต่ไม่มีเลือดแล้ว มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  Tanawat Inthasri
    สมาชิก
    อายุ26ปี ถ่ายเหลวเป็นมูกเลือด1วัน วันต่อมาถ่ายเหลวแต่ไม่มีเลือดแล้ว มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้มั้ยครับ ครอบครัวไม่มีประวัติการเป็นมะเร็งครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanawat Inthasri,

                           อาการถ่ายเหลวเป็นมูกเลือด แล้วตามด้วยอาการถ่ายเหลวต่อ โดยที่ไม่มีเลือดออกอีก หากเพิ่งเกิดขึ้นเพียง 1 วัน น่าจะเกิดจากลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลันจากแบคทีเรีย ซึ่งเกิดจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด มีการปนกเปื้อนเชื้อโรค ทั้งนี้ มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องบิด มีไข้ เป็นต้น

                           ในช่วงนี้ ก็ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร ควรเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และอาจทานคาร์บอนเสริมร่วมด้วย แต่หากอาการไม่ดีขึ้น มีถ่ายเหลวปริมาณมาก หรือหลายวัน หรือมีไข้ ปวดท้องมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                           สำหรับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือหากพบในอายุน้อย ก็มักมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น  และอาการที่สำคัญ ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด โดยเกิดขึ้นต่อเนื่องหรือเรื้อรัง มีอาการที่รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง ก้อนอุจจาระเป็นลำเล็กๆ มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน) เป็นต้น