• มีอาการถ่ายเป็นเลือดวันเว้นวัน ปวดท้องด้านขวาแบบหน่วงๆ เกิดจากอะไร

  •  Patjaree Kwa Bunsuk
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 13 มีอาการถ่ายเป็นเลือด แต่ไม่มีอาการอื่นร่วมค่ะ แล้วเมื่อเช้าวันที่ 15 ก็มีการถ่ายเป็นเลือดอีกค่ะ แต่มีการแสบทวารหนักนิดๆ กับหลังถ่ายเป็นปวดท้องข้างขวา แบบหน่วงๆ เป็นระยะๆ  แต่ไม่รุนแรงค่ะ ไม่รู้ว่าเกิดจากการเครียดรึเปล่าค่ะ พอจะทราบสาเหตุมั้ยคะ

    Patjaree Kwa Bunsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patjaree Kwa Bunsuk

    อาการถ่ายเป็นเลือด อาจมีสาเหตุจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    -มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    -มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะไม่ปกติ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่ ถ้ามีอาการแสบทวารหนักร่วมด้วยอาจเป็นริดสีดวงทวารหรือแผลใดๆบริเวณทวารหนักเองค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป ตอนนี้ยังคิดถึงเรื่องสาเหตุจากความเครียดได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางกายก่อนค่ะ