• ถ่ายเป็นเลือด นานๆ ครั้ง ทำอย่างไร ถ้าไปส่องกล้องค่าใช้จ่ายเยอะไหม

  •  atirard
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ผมถ่ายเป็นเลือด แต่จะเป็นนานๆครั้งครับ เป็นสีเลือดสดสีแดงปนกับอุจจาระ ควรทำอย่างไรดีครับ ถ้าไปหาหมอเพื่อส่องกล้องค่าใช้จ่ายเยอะไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ atirard,

                       อาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                       1. ริดสีดวงทวาร  เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก  และเมื่อออกแรงเบ่ง หรืออุจจาระแข็งครูดกับหลอดเลือด หลอดเลือดก็จะแตกออกทำให้มีเลือดออก โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการปวดรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                      2. แผลปริขอบทวารหนัก สาเหตุเกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล หรืออาจเกิดจากการมีท้องเสียต่อเนื่องหลายวัน ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก อาการคือจะมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และมักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                        สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดนานๆ ครั้ง ไม่ได้มีอาการปวดท้องเป็นๆหายๆ ไม่มีท้องเสียสลับกับท้องผูก ไม่มีน้ำหนักลด ไม่มีเบื่ออาหาร ก็ไม่น่าจะเป็นโรคร้ายแรงอะไร ดังนั้น จึงอาจไม่จำเป็นต้องส่องกล้องทางเดินอาหารก็ได้ เพียงแค่ไปพบแพทย์ตรวจ ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจดูทวารหนัก การใช้นิ้วตรวจ และอาจใช้เครื่องมือส่องตรวจดูทวารหนักว่ามีริดสีดวงหรือไม่ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากมีอายุมากกว่า 50 ปี หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็อาจพิจารณาส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เพื่อเป็นการตรวจคัดกรองหามะเร็งค่ะ

                       ในเบื้องต่น ก็ควรอย่าให้มีท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน ไม่เบ่งถ่าย ไม่ใช้นิ้วหรืออื่นๆ ใส่เข้าไปในรูทวารหนัก เป็นต้น