• ถ่ายปนเลือดแต่จะออกครูดเป็นทางยาวมาด้านเดียว ไม่เป็นมูก อาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  navap
    สมาชิก
    เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ผ่าตัดมะเร็งลำใส้ตรงระยะ 2 ไม่ลุกลาม และได้ขับถ่ายบ่อย ไม่มีเลือด จนเมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถ่ายปนเลือดแต่จะออกครูดเป็นทางยาวมาด้านเดียว ไม่เป็นมูก อาการแบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไร แผลด้านใน หรือ กังวลใจ เครียดมาก

    สวัสดีครับ คุณ navap

          อาการถ่ายเป็นเลือดนั้นสามารถมีสาเหตุได้หลากหลาย เช่น ริดสีดวงทวาร/มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก/ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ/ลำไส้ใหญ่อักเสบ/ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ/มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ หรือมีการกำจัดติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ออกไป/ภาวะลำไส้ขาดเลือด/มะเร็งลำไส้ใหญ่

          อย่างไรก็ตามไม่น่าจะเกิดจากแผลผ่าตัดเนื่องจากทำการผ่าตัดเป็นเวลา2เดือนแล้ว หากมีความกังวลแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถึงสาเหตุที่แน่ชัดครับ เนื่องจากผู้ป่วยมีปัญหาเป็นมะเร็งของล้ำไส้อยู่เดิม ด้วย