• ถ่ายเป็นเลือด เเต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด เป็นอะไร

  •  Nanthana Thuayhanarak
    สมาชิก
    ถ่ายเป็นเลือดค่ะ เเต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดอะไรเรย อยากรู้ว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ nanthana

             การขับถ่ายออกมาเป็นเลือดเป็นผลมาจากอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่ายได้รับความเสียหาย จึงเกิดภาวะเลือดออก โดยสาเหตุที่มักเป็นที่มาของอาการถ่ายเป็นเลือด ได้แก่ ริดสีดวงทวาร/มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก/ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ/ลำไส้ใหญ่อักเสบ/ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ/มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ หรือมีการกำจัดติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ออกไป/ภาวะลำไส้ขาดเลือด/มะเร็งลำไส้ใหญ่

              อย่างไรก็ตามต้องพิจารณาจากประวัติและปัจจัยอื่นๆด้วยเช่น อายุ ประวัติโรคประจำตัว ปัจจัยเสี่ยงในครอบครัว เป็นต้นครับ หากไม่แน่ใจแนะนำว่าควรไปตรวจรักษาเพื่อทำการวินิฉัยให้แม่นยำอีกครั้งครับ เพราะแต่ละโรคก็มีแนวทางการรักษาที่ต่างกันไปครับ