• ท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด2 วันติด พอวันที่ 3 ไม่ถ่ายเลย 4-5 ถ่ายมีเลือดเหมือนเดิม เป็นริดสีดวงด้วย

  •  dewily
    สมาชิก

    มีอาการท้องเสียถ่ายออกมาเป็นเลือด 2วันติดค่ะ ถ่ายไปประมาณ 5-6ครั้งได้ พอวันที่ 3 ก็ไม่ถ่ายเลยค่ะ วันที่ 4 เริ่มถ่ายปกติแต่มีเลือดออกมาเหมือนเดิม วันที่ 5 ก็ถ่ายปกติแล้วก็มีเลือด จับที่ติ่งริดสีดวงก็ไม่มีเลือดนะคะ
    ปล.อุจจาระมีสีน้ำตาล เลือดที่ออกมามีสีแดงสด อุจจาระที่ออกมาเป็นก้อนไม่แข็งเป็นเส้นสั้นๆเส้นไม่เล็กมากมีขนาดเท่านิ้วโป้ง ไม่ทราบว่าแบนรึป่าว สมัยก่อนเป็นคนที่ถ่ายบ้างไม่ถ่ายบ้าง บางครั้งไม่ถ่าย4วันติด จึงทำให้เป็นริดสีดวง แต่ปัจจุบันเริ่มที่จะถ่ายทุกวันแล้วอุจจาระก็ไม่เป็นก้อนแข็งๆ อายุ23ปี

    สวัสดีครับ คุณ dewily

    • ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดสีแดงสด หรือสีแดงเลือดนก แสดงถึงภาวะเลือดออกจากทางเดินอาหารส่วนปลาย เช่น ลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก แต่ก็มีบางกรณีที่เกิดจากเลือดออกทางเดินอาหารส่วนต้น หรือลำไส้เล็ก ในปริมาณมากและรวดเร็ว แต่มักจะพบความดันโลหิตต่ำและชีพจรไม่คงที่ร่วมด้วย
    • สามารถวินิจฉัยแยกโรคที่สามารถพบได้ ดังนี้
      - โรคถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ
      - โรคลำไส้ใหญ่อักเสบ
      - ติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่
      - มะเร็งลำไส้ใหญ่
      - ริดสีดวงทวารหนักภายในและภายนอก
      - ขอบรอบรูทวารฉีกขาด และอื่นๆ
    • จากสาเหตุที่กล่าวมาทั้งหมดมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน จึงแนะนำให้ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการถ่ายเป็นเลือด จะได้วางแผนการรักษาที่ถูกต้องเหมาะ และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อันตรายตามมาได้

    ขอบคุณครับ