• กินข้าวทุกสองชั่วโมง ท้องแน่นมาก แล้วถ่ายเป็นเลือด เกิดจากการกินเยอะหรือเปล่า

  •  Prachaya Ditthi
    สมาชิก
    คุนหมอคับปกติเวลาผมยุ่ต่างจังหวัด ผมกินข้าวเป็นเวลา แต่พอผมกลับมายุ่บ้าน ผมกินข้าววันละหลายมื้อมากคับ แถบจะ 2 ชั่วโมงกินครั้งก้อว่าได้ แล้วมันทำให้ท้องผมแน่นมาก แล้วส่วนใหญ่เวลาผมกลับมายุ่บ้าน สัก2-3วัน เวลาถ่ายผมตะมีเลือดไหลปนมาด้วยคับ แบบสาเหตุถ้าเรากินเยอะเกินไปมันเกี่ยวไหมคับ
    Prachaya Ditthi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPrachaya Ditthi

    อาการถ่ายเป็นเลือดอาจจะเกิดจากริดสีดวงทวาร โดยมักจะทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง การมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่เป็นต้น

    แนะนำการปรับพฤติกรรมก่อนเบื้องต้นด้วยการดื่มน้ำมากๆ กินผัก ผลไม้ให้มาก ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งอุจจาระแรงจนเกินไป

    ส่วนเรื่องอาการแน่นท้องนั้น เน้นการรับประทานอาหารไม่มากเกินไป และลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวได้ดี ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือยังถ่ายเป็นเลือดเรื้อรัง เจ็บปวดเวลาถ่ายมาก ควรไปพบแพทย์