• ถ่ายเป็นมูกสีน้ำตาลปนเหลืองและเป็นฟอง กินยาฆ่าเชื้อมาแล้ว 5 วันไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Nook Suphawat
    สมาชิก
    ตอนนี้กินยา metronidazone เข้าวันที่5 ตามแพทย์แล้วก็ยังถ่ายเป็นมูกเป็นฟองวันละ 2-3 ครั้ง คลื่นไส้ครับ อยากสอบถามว่าทำไมมันไม่ดีขึ้นเลยครับ
    Nook Suphawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suphawatsss

    อาการถ่ายเป็นมูกสีน้ำตาลเหลืองและมีฟองนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในลำไส้เล็กหรือลำไส้ใหญ่  ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งเชื้อในกลุ่มแบคทีเรีย ไวรัส โพรโทซัว (กรณีเป็นผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือใช้ยากดภูมิใดๆอยู่) หรือเป็นอาการถ่ายเหลวที่สัมพันธ์กับการใช้ยาฆ่าเชื้อติดต่อกันมานานๆ หรือเป็นภาวะมีลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่นได้

    โดยหลังการใช้ยาฆ่าเชื้อ metronidazole ไปแล้วภายในประมาณ 72 ชั่วโมง ควรจะมีการตอบสนองต่อยา โดยการถ่ายเหลวต่างๆควรจะลดลง

    แต่หากยังถ่ายเหลวมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้เยอะ หรือมีไข้สูง ปวดท้องมากร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพื่อตรวจร่างกายประเมินซ้ำ ตรวจอุจจาระเพิ่มเติม เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ถ้าไม่มีเชื้อใดๆแล้วแต่ยังถ่ายเหลวต่อเนื่อง ก็อาจจะได้ยาช่วยหยุดการถ่ายได้เช่นกัน