• ถ่ายเป็นก้อนเล็กๆแข็งๆ กำลังทานยาลดกรดอยู่ เกี่ยวกันหรือไม่

  • สวัสดีค่ะ เมื่อประมาณวันที่1พ.ค. ดิฉันกินเข้าเช้าไป5โมงและและดื่มน้ำโค้ก และวันต่อมามีอาการเหมือนอาหารไม่ย่อยอืดท้อง แน่นท้อง หิวข้าวแต่กินได้นิดเดียวก็อิ่ม มีอาการขมที่คอเมื่อดื่มน้ำ และเวลาหิวข้าวจะแสบกระเพาะเหมือนกินพริกเลยค่ะ หายใจไม่สะดวกเหมือนหายใจไม่เต็มปอด. เหนื่อยหอบง่ายเวลาทำงานหนัก ที่วำคัญไม่รู้สึกปวดท้องถ่ายเองเลยค่ะ ตื่นเช้าต้องดื่มน้ำวันละแก้วถึงจะรู้สึกปวด พอถ่ายแล้วออกนิดเดียวก้อนเล็กๆแข็งค่ะ บางทีท้องชอบร้องโครกคราก และตอนนี้ทานยาลดกรด ยาลดกรดมีผลต่อการขับถ่ายลำบากไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จุฑาทิพย์ วัฒโน

    จากที่เล่ามา อาการท้องอืด แสบท้อง น่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟน้ำอัดลมและแอลกอฮอล์ ค่ะ

    ส่วนอาการถ่ายอุจจาระออกเป็นก้อนเล็กๆ แข็ง คิดว่าเป็นอาการท้องผูกนะคะ

    แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอนะคะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ