• ถ่ายอุจาระเป็นก้อนแบนๆมาเป็นปี ควรไปตรวจดีไหม กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Sitthiporn Onnomdee
    สมาชิก
    ผมถ่ายอุจจาระออกมาเป็นก้อนแบนๆมาเป็นปีละครับ แต่ถ่ายทุกวันจะมีเว้นบ้างก็ไม่เกิน1วัน. อ่านในกูเกิลเขาบอกว่าอาจจะมีก้อนเนื้อไปขวางทำให้ถ่ายออกมาเป็นก้อนแบน. ผมควรไปตรวจดีไหมครับ กลัวเป็นมะเร็ง แต่ผมเพิ่งอายุ22ครับ จะมีความเสี่ยงมากน้อยยังไงบ้างครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sitthiporn Onnomdee

    อาการของโรคมะเร็งลำไส้ คนไข้มักมีอาการระบบการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เช่น ท้องผูกผิดปกติ, ท้องผูกสลับท้องเสีย, ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด, ถ่ายอุจจาระสีดำแบบยางมะตอย, ลำของอุจจาระดูเล็กลง ส่วนอาการร่วมอื่นๆ ที่พบได้บ่อย คือ อาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง ค่ะ

    นอกจากนี้ในบางรายจะมีประวัติมะเร็งลำไส้ในครอบครัวร่วมด้วย

    จากที่คุณ Sitthiporn Onnomdee เล่ามา ยังระบุถึงความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งไม่ได้ชัดเจนนะคะ แต่หากมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ