• ขนาดอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป บางครั้งเบ่งถ่ายมาก ก็จะเจ็บ มีเลือดออก กังวลว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  Nopharat Tom Chalatkham
    สมาชิก
    ช่วงนี้กังวลเกี่ยวกับ ขนาดอุจาระมากครับ กลัวเป็นมะเร็งลำไส้ เคยได้ยินว่า ขนาดปกติคือประมาน หลอดยาสีฟัน ของผมประมานไส้กรอก เพิ่งมาสั่งเกตุขนาดตัวเองประมาน1-2เดือนครับ เลยไม่ทราบว่าขนาดที่เคยถ่ายปกติเป็นแบบไหน เคยจำได้ว่ามีถ่ายใหญ่ ใหญ่เกินรูทวาร บางครั้งก็เล็กมากเวลาลำไส้บีบตัว ลักษณะอื่นๆ อุจาระ สีน้ำตาล/เหลือง ปกติ ถ่ายเป็นทรงกล้วย บางครั้งชอบท้องผูก เป็นเม็ดหรือ เป็นเม็ดรวมกันเป็นก้อน ไม่มีเลือด เคยถ่ายขนาดใหญ่หรือแข็งมากจนเจ็บทวารมีเลือดออกเมื่อเช๊ดด้วยกระดาษชำระ แต่ไม่ได้เป็นมานานแล้ว อาการอื่นๆที่มีร่วม เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร บางครั้งเจ็บจนพูดเสียงแหบ มีอาการตึงบริเวณลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย หากเบ่งแรงหรือถ่ายบ่อยจะเจ็บแสบลำไส้ส่วนนี้ บางครั้งรู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดตึงลำไส้(ไม่ทราบว่าอุจาระมาอุดตันตรงนี่เบยปวดหรือมีโรคอื่นๆหรือเปล่าครับ)
    Nopharat Tom Chalatkham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nopharat Tom Chalatkham

    มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่รวมถึงส่วนต้นของทวารหนัก อาการแสดงที่อาจพบได้เช่น พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสียและเป็นเรื้อรัง ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้อง ท้องอืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลงโดยไม่มีสาเหตุ

    ลักษณะของอุจจาระที่เปลี่ยนไปดังกล่าวมา อาจจะยังบอกได้ยาก หลักๆแล้วจะดูเรื่องการขับถ่ายว่ามีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสียด้วยหรือเปล่า

    หากอายุเกิน 50 ปี หรือมีอาการผิดปกติ ไม่สบายใจ ควรจะไปตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่เบื้องต้นด้วยการตรวจหาเลือดในอุจจาระ ถ้าพบว่ามีเลือดจริง ร่วมกับมีอาการที่เข้าได้ ก็อาจจะต้องมีการส่องกล้องลำไส้ใหญ่ต่อไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักผลไม้ให้มากเพื่อให้การขับถ่ายง่ายขึ้น ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน ไม่พยายามเบ่งแรงๆขณะถ่ายอุจจาระ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะริดสีดวงทวาร หรือแผลที่บริเวณทวารหนัก ทำให้เจ็บแสบหรือถ่ายมีเลือดได้เช่นกัน