• มีอาการท้องผูก ทำดีท๊อกส์และสวนอุจจาระ มีอาการปวดเกร็งท้องน้อย ถ่ายแล้วมีเลือดสีแดงปนกับอุจจาระ เกิดจากอะไร

  •  Nisaw Dnop
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนท้องผูก กินดีท๊อกวันก่อน วันแรกมีอาการถ่ายอุจจาระมีเลือดปน 2 ครั้ง สีแดง ไม่มีกลิ่นเหม็นตอนนั้นอุจจาระค่อนข้างอ่อนตัว มีอาการปวดเกร็งท้องน้อย วันที่สอง ใช้ยาสวนทวารให้ถ่าย แต่กลับเป็นเลือดสีแดงไหนออกมาค่อนข้างมาก เลยไปหาหมอ พบว่าเป็นริดสีดวง บวมๆ เฉย ๆ หมอให้ยาเหน็บกับยากิน กับ แล็คโตส มาทาน วันที่ 3 เริ่มถ่ายนิ่ม ปกติ คิดว่าหายแล้ว แต่มีอาการปวดเกร็งท้องน้อย วันที่ 4 ถ่ายนิ่ม แต่กลับมาเลือดแดงปนอุจจาระ แต่ไม่แยกกัน ไม่มีกลิ่นเหม็นมาอีก เลยไม่แน่ใจว่า ปกติจะหายนานไหมครับ เพราะ 4 วันแล้ว มีโอกาสจะเป็นเลือด ออกตำแหน่งเหนือขึ้นไปได้อีกหรือเปล่า ขอบคุณครับ
    Nisaw Dnop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nisaw Dnop

    อาการปวดเกร็งท้องน้อย ถ่ายแล้วมีเลือดสีแดงปนกับอุจจาระ อาจจะเกิดจากริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย มักเกิดในคนที่ท้องผูกมาเรื้อรัง สาเหตุอื่นๆเช่นมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ถ้าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจเกิดร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะไม่ปกติ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ

    ในเบื้องต้น พยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินผักและผลไม้เยอะๆ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    Nisaw Dnop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nisaw Dnop

    อาการปวดเกร็งท้องน้อย ถ่ายแล้วมีเลือดสีแดงปนกับอุจจาระ อาจจะเกิดจากริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย มักเกิดในคนที่ท้องผูกมาเรื้อรัง สาเหตุอื่นๆเช่นมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ถ้าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจเกิดร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะไม่ปกติ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ

    ในเบื้องต้น พยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินผักและผลไม้เยอะๆ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    Nisaw Dnop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nisaw Dnop

    อาการปวดเกร็งท้องน้อย ถ่ายแล้วมีเลือดสีแดงปนกับอุจจาระ อาจจะเกิดจากริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย มักเกิดในคนที่ท้องผูกมาเรื้อรัง สาเหตุอื่นๆเช่นมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ถ้าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจเกิดร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะไม่ปกติ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ

    ในเบื้องต้น พยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินผักและผลไม้เยอะๆ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา