• ถ่ายอุจจาระมีมูกปนเลือดมานิดหน่อย ปวดท้องและจุกที่ลำคอบ่อยครั้ง คลำก้อนได้ที่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  Kafie Vachiraphat
    สมาชิก
    มีอาการถ่ายอุจจาระและมีมูกปนเลือดออกมาบ่อยครั้ง มีอาการจุกคอลมในท้องเยอะ ไม่ค่อยสบายท้อง แล้วอีกอย่างนึงผมคลำก้อนหรือติ่งเนื้อได้บริเวณรอยต่อระหว่างลำไส้กับทวารหนักไม่มีเลือดออกแต่มีอาการปวดเป็นบางครั้ง ก้อนหรือติ่งเนื้อไม่ใหญ่มากมีลักษณะเรียวเป็นก้อนตะปุ่มตะป่ำหน่อย ทั้งแข็งทั้งนิ่ม ผมอายุ19ปี ประวัติเคยเป็นริดสีดวง
    Kafie Vachiraphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kafie Vachiraphat

    อาการถ่ายอุจจาระแล้วมีมูกเลือดปนออกมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีริดสีดวงทวารหนัก อาจมีหรือไม่มีอาการเจ็บขณะขับถ่ายก็ได้ โดยเลือดจากริดสีดวงจะออกมาในลักษณะเลือดเคลือบกับอุจจาระ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ การมีแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก มีเนื้องอกลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งสามารถปรับพฤติกรรมได้เองเบื้องต้นด้วยการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ฝึกขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา และไม่เบ่งขณะขับถ่าย ก้อนเนื้อที่คลำได้นั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นตำแหน่งใด แต่หากคลำก้อนได้ผิดปกติชัดเจนที่หน้าท้อง หรือหลังปรับพฤติกรรมยังมีเลือดออกทางการอุจจาระต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม