• ถ่ายออกมาเป็นเลือด 2 ครั้งค่ะ ในวันเดียว ไม่มีอาการปวดท้องใดๆเลยค่ะ

  •  poparun
    สมาชิก

    ถ่านครั้งแรกช่วงบ่ายเลือดออกนิดเดียวเลยไม่ได้สนใจ แต่ช่วงเย็นถ่ายอีกเลือดไหลออกมาเยอะเลย สีแดงสด อุจจาระเหลวสีเหลืองค่ะ  ไม่เจ็บท้อง

    ก่อนหน้านี้3 4 วันมีเหมือนจุดเลือดแดงขึ้นที่หน้าอก หลายจุดแต่จุดเล็กๆ ตอนนี้หายแล้วค่ะ ไม่มีอาการคันหรือเจ็บค่ะ เวลาสัมผัส อยากทราบเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ poparun,

                  สาเหตุของถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือถ่ายปนเลือด อาจเกิดจาก

               1. ลำไส้อักเสบติดเชื้อ เกิดจากทานอาหารที่มีเชื้อโรคหรือปนเปื้อนพิษของเชื้อโรค  ลักษณะอุจจาระมักเหลวเป็นน้ำ หรือเป็นมูกมีเลือดปนก็ได้ มักมีอาการปวดท้องบีบๆ บิดๆ และอาการคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วย

                2. ริดสีดวงทวาร  เกิดจากหลอดเลือดในรูทวารมีการโป่งพองออก และเมื่ออุจจาระที่แข็งครูดผ่านหลอดเลือดดังกล่าว หรืออาจเกิดจากแรงเบ่ง หรือถ่ายอุจจาระบ่อยจากการมีท้องเสีย ก็จะทำให้มีเลือดออกได้ โดยจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ และไม่ทำให้มีอาการปวดท้อง

                  3. แผลปริขอบทวารหนัก หากก้อนอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ หรือแข็ง ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระหรือติกระดาษที่ใช้เช็ดก้น มักมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                   นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ได้อีก แต่พบได้น้อย เช่น เป็นโรคลำไส้แปรปรวน ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                   หากยังถ่ายเป็นเลือดปริมาณมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจและรับยารักษาค่ะ

                    ส่วนจุดเลือดสีแดงที่หน้าอก หากกดแล้วสีแดงไม่จางลง น่าจะเป็นจุดเลือดออกที่เกิดจากเม็ดเลือดรั่วออกมาจากเส้นเลือด ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่างไรก็ตาม หากอาการหายไปแล้ว ก็ไม่น่ากังวลแต่อย่างใด แต่หากยังคงมีจุดเลือดออกเกิดขึ้นตามผิวหนังบริเวณอื่นๆ หรือมีรอยฟกช้ำเกิดตามร่างกาย มีเลือดออกตามไรฟัน มีเลือดกำเดาไหล มีเลือดออดจากช่องคลอด แสดงว่าอาจเกิดภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดและการแข็งตัวของเลือดทำงานผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ