• เป็นคนที่ถ่ายไม่บ่อยมาก เดือนนึงถ่ายแค่ 2 ครั้ง พอถ่ายจะมีเลือดไหลออกมาด้วย เป็นเพราะอะไร

  • เป็นคนที่ถ่ายไม่บ่อยมาก นานๆจะถ่ายที เดือนนึ่งถ่ายแค่2ครั้ง พอถ่ายทีเลือดชอบไหลออกมาด้วย แล้วไหลออกเยอะด้วย อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรหรอค่ะ
    ลูกสาว คนโต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลูกสาว คนโต

    การถ่ายมีเลือดปนนั้นอาจจะเกิดจากริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งสัมพันธ์กับการที่ท้องผูก ไม่ได้ถ่ายทุกวันร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น แผลปริที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก ลำไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่อักเสบ การมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่เป็นต้น

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นควรจะดื่มน้ำให้เพียงพอ 1-2 ลิตรต่อวัน กินอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อให้ขับถ่ายทุกวันและเป็นเวลา การท้องผูก นานๆถ่ายที จะทำให้อุจจาระแข็งเวลาผ่านทวารหนักก็จะเกิดบาดเป็นแผลไดมาก อีกทั้งทำให้ต้องใช้แรงเบ่งมาก เสี่ยงต่อการเกิดริดสีดวงทวารมากขึ้น