• ถ่ายมีเลือดออกมา ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะพอดีวันนี้พอนั่งที่โถแล้วเอามือไปคล่ำที่ก้นแล้วเลือดไหลพอถ่ายก็มีเลือดควรทำอย่างไรค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ วริศรา

    อาการถ่ายเป็นเลือด มักเกิดจากการที่อุจจาระแข็งจากท้องผูก แล้วครูดรูทวารภายนอกจนเป็นแผลครับ  หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆดังนี้ครับ

    1. ริดสีดวง

    2. แผลที่รูทวาร

    3. ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    4. ติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    โดยปรกติ หากมีอาการท้องผูก ควรเพิ่มการรับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ ให้มากขึ้น และ ดื่มน้ำมากๆ  และหลีกเลี่ยงการเบ่งถ่าย เพราะจะเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคริดสีดวงได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากแม้พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตแล้ว แต่ยังมีเลือดออกเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลดลง  ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ วริศรา

    อาการถ่ายเป็นเลือด มักเกิดจากการที่อุจจาระแข็งจากท้องผูก แล้วครูดรูทวารภายนอกจนเป็นแผลครับ  หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆดังนี้ครับ

    1. ริดสีดวง

    2. แผลที่รูทวาร

    3. ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    4. ติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    โดยปรกติ หากมีอาการท้องผูก ควรเพิ่มการรับประทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ ให้มากขึ้น และ ดื่มน้ำมากๆ  และหลีกเลี่ยงการเบ่งถ่าย เพราะจะเป็นปัจจัยทำให้เกิดโรคริดสีดวงได้ครับ

    อย่างไรก็ดี หากแม้พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตแล้ว แต่ยังมีเลือดออกเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลดลง  ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ