• มีอาการถ่ายอุจจาระกระปริดกระปรอยไม่มาก แต่มีเลือดปนออกมา เป็นอาการของอะไร

  •  Paranee Kampeng
    สมาชิก
    ถ่ายอุจจาระ 3-4 ครั้งต่อวันถ่ายแต่ละครั้งไม่มาก ครั้งแรกของวันไม่มีเลือดปน ครั้งถัดไปมีเลือดปนมาในอุจจาระ ไม่มีเลือดหยด มีอาการท้องอืด ไม่มีอาการท้องเสียหรือท้องผูก มีอาการปวดหน่วงๆที่ท้องน้อยเป็นบางครั้ง น้ำหนักไม่ลด อยากทราบว่าเป็นอาการของอะไร รุนแรงมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Paranee Kampeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Paranee Kampeng

    อาการถ่ายอุจจาระกระปริดกระปรอยไม่มาก แต่มีเลือดปนออกมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีริดสีดวงทวารหนัก มักเป็นเลือดสีแดงสด ตามออกมาหลังการอุจจาระได้ สาเหตุอื่นๆเช่น สาเหตุจากภายนอกเช่น การมีแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก การติดเชื้อที่บริเวณเยื่อบุทวารหนัก หรือเป็นสาเหตุภายในเข้าไปเช่นมีริดสีดวงทวารหนักภายใน มีไส้ตรงติดเชื้อ หรือมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    โดยหากเป็นเลือดปนออกมาเล็กน้อย ปวดหน่วงเวลาถ่ายร่วมด้วยนั้น ก็อาจจะเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารหนักได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม หากมีเลือดปนออกมาบ่อยครั้ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจบริเวณทวารหนักให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้ามีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือถ่ายเป็นเลือดจำนวนมาก ควรรีบไป

    เบื้องต้นงดการเบ่งถ่ายอุจจาระ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย