• ถ่ายมีมูกปนเลือด เคยส่องกล้องแล้วเป็นติ่งเนื้อปกติ ควรทำอย่างไร

  •  nunzz
    สมาชิก
    ถ่ายเป็นเลือดประมาณ1เดือนค่ะ3-4วันถ่ายที จะมีเลือดติดกับอุจาระมานิดหน่อย เคยส่องกล้องตรวจสำไล้ใหญ่เมื่อ1ปีที่แล้ว พบติ่งเนื้อในลำไส้ตรง2ที่ ขนาดไม่ถึงเซนผลตรวจติ่งเนื้อปกติ จำเป็นต้องไปส่องกล้องตรวจอีกไหมคะ มีริดสีดวงร่วมด้วยค่ะ
    nunzz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nunzz

    อาการถ่ายเป็นเลือดปน อาจมีสาเหตุมาจาก ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ ริดสีดวงทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ เนื้องอกที่บริเวณลำไส้ใหญ่

    แต่หากเคลือบออกมากับอุจจาระนิดหน่อย เคยส่องกล้องไปแล้วไม่พบความผิดปกติอะไร น่าจะเป็นจากริดสีดวงทวารหนักได้มากเช่นกัน

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักผลไม้ให้มาก เพื่อให้ขับถ่ายได้ดี ไม่ต้องเบ่งถ่าย และสังเกตอาการค่ะ ถ้าหลังปรับพฤติกรรมแล้ว ยังคงมีเลือดออกผิดปกติเยอะ หรือมีการขับถ่ายเปลียนแปลง เช่นท้องผูกสลับท้องเสียร่วมด้วย หรือน้ำหนักลดลงเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม