• ถ่ายไม่ออกแต่มีมูกปนเลือดนิดๆออกมา เกิดจากอะไร

  •  Milkp
    สมาชิก
    เบ่งอุจจาระแต่ไม่มีอุจจาระออกมา มีแต่มูกขาวใสออกมาปนเลือดนิดๆไม่เยอะ เกิดจากอะไรคะ แล้วต้องปฏิบัติตัวยังไงบ้างคะ
    Milkp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Milkp

    อาการเบ่งอุจจาระแล้วมีมูกปนเลือดออกมาเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นมูกที่ลำไส้สร้างขึ้นมาเพื่อเคลือบทางเดินอาหารตามปกติ และหากเบ่งแรงๆ อาจจะมีเลือดจากบริเวณรอยปริที่ทวารหนักปนออกมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ แต่มักมีการถ่ายเหลว ปวดท้องร่วมด้วย การมีริดสีดวงทวารหนักจากการเบ่งอุจจาระแรงๆหรือท้องผูกเรื้อรัง การมีแผลปริ ฝีที่ทวารหนักก็ทำให้มีเลือดออกได้เช่นกัน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระแรงๆ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    ควรไปพบแพทย์หากมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือถ่ายเหลวมาก มีมูกเลือดปน หรือมีเลือดเคลือบออกมากับอุจจาระทุกครั้ง หรือเจ็บปวดที่ทวารหนักด้วย