• อายุ 19 ปี ถ่ายอุจจาระเป็นลำเล็กๆ ขนาดและความยาวเท่านิ้วก้อยมาเป้นปี เกิดจากอะไร

  •  K
    สมาชิก
    มีอาการถ่ายแปลกๆมาเกือบปีละค่ะ ถ่ายเป็นลำเล็กๆขนาดและความยาวเท่านิ้วก้อยเองค่ะ สั้นบ้างยาวบ้าง บางทีก็เป็นก้อนขนาดปกติ และถ่ายไม่เยอะ ก้อนสองก้อนเท่านั้น แต่ส่วนมากมักจะเป็นลำเล็กๆ รู้สึกถ่ายไม่สุดบ่อยๆ มีอาการท้องอืดและอาหารไม่ย่อย เรอบ่อยๆ อายุ19 หมอคิดว่าสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Korawan Oupdee

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นอาการของท้องผูกนะคะ ซึ่งลักษณะจะลำเล็ก ถ่ายเป็นก้อนเล็กๆ รู้สึกว่าถ่ายไม่สุดได้ค่ะ

    คนไข้ที่อาการท้องผูกเรื้อรัง อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยได้ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด

    คำแนะนำในการดูแลตนเองเบื้องต้น ได้แก่ แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ค่ะ