• อายุ 19 ปีีกว่าๆ ถ่ายอุจจาระปนเลือด ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

  • เรื้องมีอยู่ว่าวันนี้ประมาณสิบโมงกว่าๆ ผมก็ตื่นตามปกติ ระหว่างทำกิจที่ห้องน้ำปรากฏว่ามีครามเลือดสีแดงสดติดอยู่ตรงอุจระส่วนปลาย ต้องบอกก่อนนะครับว่าผมอายุแค่19ปีกว่าๆ ผมวิตกจริจ มากครับส่วนอาการก็ปกติเหมื้อนไม่ม่อะไรเกิดขึนไมรู้สึกเจ็บ หรือปวดแสบเลย แปลกไหมครับ รบกวนวินิจฉัยอาการข้างต้นไห้หน่อยนะครับ ของคุณร่วงหน้าครับ

    สวัสดีครับ หมอปชายินดีให้คำปรึกษาครับ สำหรับอาการถ่ายอุจจาระมืเลือดปนสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ มักจะต้องพิจารณา ลักษณะเลือดที่ปนในอุจจาระร่วมด้วย ในกรณีที่ อุจจาระมีขนาดปกติ ไม่เป็นลำเล็ก และมีเลือดหยดตามหลังการถ่ายอุจจาระ มักเกิดจากโรค ริดสีดวงทวารทั้งภายนอกและภายใน และในกรณีที่มีอาการแสบบริเวณรูทวารขณะอุจจาระ สาเหตุอาจเกิดจากแผลปริรอบรูทวาร ส่วน อุจจาระที่มีขนาดลำเล็ก ลักษณะคล้ายถูกบีบ มีมูกเลือดปนในเนื้ออุจจาระ ร่วมกับอาการถ่ายไม่สุด อุจจาระเหลวสลับกับอาการท้องผูก ปวดอืดแน่นท้อง เบื่ออาหาร คลำพบก้อนในท้อง มักจะเกิดจากโรคที่มีการอุดตันของลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย รูทวาร เช่นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเหล่านี้จะเจอในกลุ่มอายุวัยกลางคน 50 ปีขึ้นไป หรือพบในบุคคลที่มีประวัติ บิดา มารดาเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ จากอาการของคุณในเบื่องต้น ประกอบกับช่วงอายุ อาการอาจจะเกิดจาก ริดสีดวงภายใน ริดสีดวงภายนอก หรือแผลปริบริเวณรูทวาร อย่างไรก็ตาม หมอแนะนำให้คุณมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เพื่อรับการตรวจร่างการ ตรวจบริเวณรูทวาร รวมถึงตรวจทางห้องปฏิบัติการ และรังสีเพิ่มเติม เพื่อวินิจฉัยโรค และรักษาได้อย่างเหมาะสมครับ