• ใช้หัวอวัยวะเพศชายถูไถแค่ตรงปากช่องคลอด จะท้องไหม แล้วน้ำลายฆ่าเชื้ออสุจิได้ไหม

  •  Naphat Samart
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่า ถ้าหากผมเอาหัวอวัยวะเพศที่เปื้อน น้ำหล่อลื่นมาโดนปากช่องคลอดจะท้องไหมครับ แต่ก่อนจะทำอย่างงั้นแฟนผม ออลัลให้ผมก่อนแล้วครับ น้ำลายฆ่าเชื้ออสุจิไหมครับ แฟนผมประจำเดือนมา วันที่ 7 มิถุนายน และหมดปจด วันที่ 12 และเกิดเหตุการณ์วันที่ 13 ยังอยู่ในช่วงปลอดภัยไหมครับ ขอบคุณครับ
    Naphat Samart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naphat Samart

    การถูไถแค่ภายนอก คือใช้หัวอวัยวะเพศชายถูกับหัวอวัยวะเพศหญิงภายนอกโดยไม่มีการสอดใส่เลยนั้น แทบจะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ เพราะน้ำอสุจิจะมีชีวิตอยู่ได้เมื่อถูกหลั่งออกมาแล้วอยู่ภายในร่างกายเพศหญิงเกือบจะทันที ร่วมกับต้องอาศัยแรงส่งจากอวัยวะเพศชายร่วมด้วยค่ะ

    น้ำลายไม่สามารถฆ่าเชื้ออสุจิได้ค่ะ แต่จากเหตุการณ์ที่กล่าวมาที่มีการโดนแค่ปากช่องคลอดไม่มีการสอดใส่นั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆค่ะ

    ปกติวันที่โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยคือ 7 วันหลังจากวันแรกที่มีประจำเดือนและ 7 วันก่อนหน้าวันมีประจำเดือน แต่ไม่ควรพยายามนับวันปลอดภัยเพื่อคุมกำเนิดเด็ดขาด เพราะโอกาสผิดพลาดสูง ยิ่งถ้าเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็จะบอกไม่ได้เลยค่ะ  ควรใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนค่ะ