• ถูกหมาที่บ้านะข่วนหมาฉีดวัคซีนไปแล้ว2เข็มเราไม่ได้ไปฉีดยา ครบ10วันแล้วไปฉีดยากันโรคพิษสุนัขบ้าทันไหมคะ

  •  Mim Thanthip
    สมาชิก
    แผลที่โดนข่วนเป็นทางยาวที่ขาปรมาณ15ซม. เนื่องจากสุนัขดีใจที่เห็นเรากลับจากกรุงเทพจวบกับเราใส่กางเกงขาสั้นค่ะน้องตัวใหญ่กระโดดใส่ขาเราแล้วทิ้งตัวลงเลยเป็นแผลยาว เลือดออก แต่เราไม่ได้ไปฉีดวัคซีนเนื่องจากที่บ้านและป้าที่เป็นกู้ชีพบอกไม่ฉีดก็ได้ แต่เราก็กังวลใจ ผ่านมา10วันแล้วค่ะ น้องหมาก็สบายดี กินข้าวเยอะ เล่นปกติ เราควรไปฉีดวัคซีนไหมคะ แล้วฉีดตอนนี้จะทันไหมคะ กังวลมากเลยคะ😢
    Mim Thanthip  Mim Thanthip
    สมาชิก
    ปล.แผลตกสะเก็ดแล้วเป็นคล้ำๆม่วงๆ อีกทั้ง4-5วันแรกเจ็บแคมีไข้ค่ะ แล้ว้นที่9-10วันนี้มีไข้ เจ็บคอ ไออีกค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mim Thanthip,

                           หากผ่านมา 10 วันแล้ว สุนัขยังคงมีอาการปกติดี แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงอาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการสุนัขต่อจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย ไม่หนีหายไปไหน สุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ  Mim Thanthip ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                            หากแผลตกสะเก็ดแห้งดีแล้ว ก็แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่บาดแผล ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มค่ะ

                           สำหรับอาการไข้ เจ็บและไอ ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้า น่าจะเป็นไข้หวัดจากเชื้อไวรัส หรือคออักเสบ/ทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียก็ได้ หากอาการเป็นไม่มาก ควรดูแลรักษาตามอาการ เช่น ดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานยาบรรเทาตามอาการ แต่หากเจ็บคอเป็นมากจนกลืนอาหารลำบาก ทอนซิลบวมโต สีแดงชัดเจน มีจุดหนองในคอหอยหรือที่ทอนซิล ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะค่ะ