• โดนสุนัขขบ มีเลือดออกซิบๆ เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าและบาดทะยักเมื่อ 1 ปีก่อน ต้องฉีดอีกไหม

  •  Surasak Pholdeeyiam
    สมาชิก
    วันนี้อาบน้ำสุนัขที่บ้าน ไม่ได้ฉีดวัคซีนเกือบ2ปี(ตัวสุนัข)​ โดนฟันสุนัขขบ เป็นรอยช้ำเลือดซิบๆ ก่อนหน้านั้นประมาณ1ปีเคยโดนแบบนี้เหมือนกัน แล้วไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า บาทยักแล้ว อยากทราบว่าผมควรต้องฉีดวัคซีนอีกไหมครับ ระยะเวลาของวัคซีนอยู่ได้นานขนาดไหนครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Surasak Pholdeeyiam,

                         การโดนสุนัขขบ จนผิวหนังเกิดรอยช้ำ และมีเลือดออกซิบๆ ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยหากเคยฉีดครบคอร์สมาแล้วเมื่อประมาณ 1 ปีก่อน ก็ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 2 เข็ม ไม่จำเป็นต้องฉีดใหม่ให้ครบ 4 หรือ 5 เข็มค่ะ

                         สำหรับวัคซีนบาดทะยัก ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก เนื่องจากเพิ่งผ่ามาเพียง 1 ปี

                          สำหรับบาดแผล ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ