• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางอนามัยรั่วแต่ไม่หลั่ง ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม

  •  Weerapat Klomkamon
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟน วันเสาที่ผ่านมา เสร็จแช็คแล้วถุงยางไม่รั่วแล้วก็กินยาฉุกเฉินชนิด1เม็ดแล้วมีอะไรกับแฟนอีกวันอาทิตจนถึงวันจันทร์วันละ2รอบ แล้วเก็บถุงที่ใช้แล้วไว้ในกระเป๋าพอวันอังคารผมก็เอามาใส่น้ำเช็คดูแล้วรู้ว่ารั่วแบบนี้จะท้องรึป่าวคับ(มี พสพ กับแฟนวันเสาเสร็จแล้วกินยาแล้ววันอาทิตกับวันจันทร์มีอะไรกับแฟนอีกแต่ไม่เสร็จมีเสร็จวันเสาวันเดียวแบบนี้จะท้องรึป่าวคับเครียดมากเลยแล้วก็ไม่รู้ว่ามันรั่วตอนมี พสพกับแฟนหรือว่ายุในกระเป๋าอะคะบเครียดมากเลยตอนนี้ไห้แฟนกินยาอีกเม็ดเมื่อวันอังคารคับ)
    Weerapat Klomkamon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Weerapat Klomkamon

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยนั้น ถ้าไม่มีการรั่วหรือฉีกขาดเลย โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 2% แต่หากถุงยางมีการฉีกขาดหรือรั่วนั้น โอกาสการตั้งครรภ์จะเพิ่มมากขึ้นได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา หากมีถุงยางที่รั่วไปนั้น ก็มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ โดยใช้ให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้าใช้ถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้ แต่น้อยลงเหลือแค่ประมาณ 10-20%

    จากที่กล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าได้กินยาคุมฉุกเฉินหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายหรือไม่ คือถ้ากินยาจนครบไปแล้ว ไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันหลังจากนั้นอีก ยาอาจจะไม่ครอบคลุมไปถึง แต่หากกินยาหลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยดังกล่าวไป

    แนะนำสังเกตรอบเดือน หรือซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง