• ใช้ถุงยาง ไม่แน่ใจเปื้อนน้ำอสุจิมั้ย ควรทานยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  •  sssppp
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันนี้ใส่ถุงยาง ครั้งแรกแฟนเสร็จแล้วก็เลยเปลี่ยนอีกอันเราเป็นคนเปลี่ยนให้แต่มือเราดัดไปโดนนำ้อสุจิแฟน จากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์ต่อใส่ถุงยางอีกอัน แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ sssppp

    การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัย เพื่อคุมกำเนิด ถือว่าประสิทธิภาพโดยรวมค่อนข้างดี แต่ยังมีโอกาสผิดพลาดและเกิดการตั้งครรภ์ได้สูงกว่าวิธีคุมกำเนิดแบบแบบอื่นค่ะ ดังนั้น เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับยาคุมกำเนิด ยาฉีดหรือยาฝัง จะถือว่าประสิทธิภาพยังต่ำกว่า เนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดถุงยางอนามัย อาจหลุด รั่ว หรือฉีกขาดได้ หรืออาจมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายปนเปื้อนไปยังช่องคลอดฝ่ายหญิงได้

    ดังนั้นจึงต้องมั่นใจว่าไม่มีสารคัดหลั่งอื่นๆจากฝ่ายชายมายังช่องคลอดค่ะ เนื่องจากสารคัดหลั่งนั้นอาจมีตัวอสุจิปนอยู่ได้เล็กน้อยค่ะ ถึงแม้ว่าไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง เเต่ถ้าเป็นน้ำอสุจิโดยตรงอาจเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์ หรือไม่เเน่ใจว่ามีการปนเปื้อนในช่องคลอดหรือไม่ อาจพิจาณาวันที่ตกไข่ร่วมด้วย ซึ่งนับจากวันเเรกของรอบเดือนก่อนมา 9-18 วันค่ะ ถ้าตรงกับวันตกไข่ เเล้วไม่มั่นใจเรื่องการปนเปื้อน อาจเลือกเป็นรับประทานยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ แต่ถ้ามั่นใจส่วนมากโอกาสจะค่อนข้างน้อยค่ะ

    ทั้งนี้ถุงยางอนามัยก็ยังมีประโยชน์ในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ