• ถุงยางหลุดตอนมีเพศสัมพันธ์เสร็จ แต่ไม่ได้หลุดเข้าในช่องคลอด มีโอกาสท้องไหม

  •  Tanaphath Pakakaew
    สมาชิก
    มีเพสสัมพันธ์พอเสร็จเเล้วก็คาไว้เเล้วดึงออก พอดึงออกถุงยางมันหลุดครับ แต่ไม่ได้เข้าช่องคลอด ปากห่วงถุงยางยังอยู่ด้านนอก ผมเลยใช้มือหยิบออก เสี่ยงท้องไหมครับ
    Tanaphath Pakakaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTanaphath Pakakaew

    การที่ถุงยางหลุดขณะกำลังมีเพศสัมพันธ์อยู่ หรืออวัยวะเพศชายยังอยู่ในช่องคลอดนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมาโดนที่ช่องคลอดและผ่านเข้าไปผสมกับไข่ได้

    ดังนั้นกรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ แต่หากเป็นช่วงที่อวัยวะเพศออกมาอยู่ข้างนอกหมดแล้ว โอกาสก็อาจจะน้อยลงไป

    ถ้าไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% และหลังจากใช้ยาให้สังเกตรอบเดือนว่ามาตามปกติ หรืออาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันหลังจากนี้อีกครั้งค่ะ