• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 9 พ.ย. แล้ววันที่ 18 พ.ย. มีเลือดออกมา 2 หยด ตรวจเลือดพบค่า HCG น้อยกว่า 1.1 ท้องไหม

  •  Supreeda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปจดมาวันที่ 21 เดือนที่แล้ว เป็นคนปจดไม่ปกติ พอดีมีเพศสัมพันธ์ ไปวันที่ 9 ในช่วงเช้าถุงยางเกิดแตกจึงทานยาคุมฉุกเฉินไปหลังจากนั้น 5 ชม. วันที่ 15 มีอาการปวดหน้าอก แลพวันที่ 18 ทีเลือดออกมาสองหยด เลยตัดสินใจซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ผลเป็นลบ วันที่ 20 ไปเจาเลือดที่รพ คุณหมอแจ้งว่าผลเป็นลบ ไม่ตั้งครรภ์ เลือดอาจเกิดจากยาคุม วันที่ 22 ไปเจาะอีก 1 ครั้ง (13 วันหลังเพศสัมพันธ์) ผลออกมาเป็นลบอีกครั้ง ค่า hcg < 1.1 คุณหมอบอกไม่ท้องแน่นอน แต่เราไม่แน่ใจมาก เราตรวจเร็วไปไหม เรามีสิทธิ์ท้องอีกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supreeda,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 21 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 พ.ย. อาจไม่ใช่ระยะปลอดภัย ซึ่งหากถุงยางอนามัยแตก โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 18 พ.ย. หากมีปริมาณแค่ 2 หยด ก็อาจเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ หรืออาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์จากในวันที่ 18 พ.ย. นั้น อาจเร็วไปที่จะตรวจพบ แต่หากได้เจาะเลือดหาฮอร์โนการตั้งครรภ์ในวันที่ 22 พ.ย. แล้วพบค่าฮอร์โมน HCG น้อยกว่า 1.1 mIU/ml ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ เพราะหากมีการตั้งครรภ์จริง และผ่านมา 13 วันแล้ว ค่าฮอร์โมนก็จะขึ้นมากกว่า 5  mIU/ml แล้วค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีกค่ะ