• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก ยังไม่เสร็จ กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องมากแค่ไหน

  •  naraji
    สมาชิก
    คือดิฉันมีอะไรกับแฟนค่ะ เเต่ในขณะมีอะไรกันนั้น แฟนบอกว่าดิฉันไม่ค่อยมีน้ำหล่อลื่นเท่าไหร่ นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ถุงแตกด้วยใช่มั๊ยคะ? แต่หลังจากที่รู้ว่าถุงแตกแฟนดิฉันก็รีบดึงออกมาทันที โดยที่เขายังไม่เสร็จและเขาก็รีบไปซื้อยาคุมฉุกเฉินให้ดิฉันกินทันที อยากทราบว่ามีโอกาศท้องมากน้อยขนาดไหนคะ มันเป็นเหตุการที่ไม่ได้ตั้งใจให้เกิด ทั้งเเฟนดิฉันและฉันคิดมากค่ะ แต่พยายามที่จะไม่คิดอะไรมาก เพราะกลัวส่งผลทำให้ประจำมาไม่ปกติด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ naraji,

                            หากมีเพศสัมพันธ์ แต่ฝ่ายชายยังไม่ถึงจุดสุดยอด และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ แม้ถุงยางอนามัยจะแตกก็ตาม ดังนั้น จริงๆ แล้ว จึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็น

                             ส่วนการที่ถุงยางอนามัยแตก สาเหตุหนึ่งก็มาจากการมีน้ำหล่อลื่นน้อยได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น ถุงยางอนามัยหมดอายุ เสื่อมสภาพ ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับอวัยวะเพศ ใช้วาสลีนหรือผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันทาถุงยาง เป็นต้น

                             หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%