• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ใส่น้ำทดสอบ 3 ครั้งไม่รั่ว แต่ทดสอบครั้งที่ 4 ถุงยางแตก จึงกินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  • คือหลังจากมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเสร็จผมได้ทำการตรวจดูว่าถุงรั่วไหมโดยการใส่น้ำเข้าไปเช็ค โดยเช็คครั้งที่ 1,2,3 โดยใช้วิธีการบีบดูไม่มีรอยรั่ว แต่พอเข้าครั้งที่ 4 ผมบีบดูอีกทีถุงยางดันแตกคามือ ผมเลยกังวลแล้วหลังจากนั้นผมไปซื้อ ยาคุมฉุกเฉินชนิด 1 เม็ดมาให้แฟนกิน แบบนี้แฟนผมมีสิทธิ์ตั้งท้องไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อย และหากได้ตรวจสอบการรั่วของถุงยาง โดยการใส่น้ำ แล้วไม่พบมีน้ำรั่วซึมออกมา ก็แสดงว่าถุงยางอนามัยไม่ได้รั่ว ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ ส่วนการใส่น้ำเพื่อทดสอบในครั้งต่อๆ มา ถุงยางย่อมเสื่อมประสิทธิภาพลงไป จึงทำให้เกิดการแตกในครั้งที่ 4 ได้ ไม่ได้ถือว่าถุงยางมีการรั่วตั้งแต่แรกค่ะ

                         ส่วนโอกาสในการตั้งครรภ์ เนื่องจกาใส่ถุงยางป้องกัน โอกาสถือว่ามีน้อยอยู่แล้ว และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก โอกาสในการตั้งครภร์ก็ถือว่าแทบไม่มีค่ะ

                     หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ