• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก กินยาคุมอยู่ จะท้องไหม

  •  Won Jeon
    สมาชิก
    วันนี้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ รอบแรกใส่ถุงปกติไม่มีขาดรั่วไม่แตกใน ทำออรัลให้เสร็จแทน เสร็จแล้วแฟนก็ไปล้าง ผ่านไปสักครึ่งชม.ก็ทำกันอีกรอบ ใส่ถุงตามปกติ แต่พอทำไปสักพักถุงยางเกิดแตกที่ส่วนหัว พอแฟนได้ยินเสียงเหมือนถุงแตกก็รีบชักออกมา ไม่ได้ทำต่อ และไปปัสสาวะทันที พอผ่านไปสักพักรู้สึกมีน้ำในช่องคลอดไปล้างดูก็เห็นมีของเหลวสีออกทางเหลืองในช่องคลอด ไม่รู้เป็นตกขาวหรือเปล่า แต่แฟนบอกว่าไม่เสร็จข้างในค่ะ แฟนย้ำเลยว่าไม่เสร็จข้างในแน่นอน แต่ก็กังวลมากค่ะ แบบนี้มีสิทธิท้องไหมคะ ปล.กินยาคุมแผง21เม็ดเป็นประจำ ตรงเวลา ไม่ลืมกิน วันนี้กินเม็ดสุดท้าย และทำการจดเวลาประจำเดือนมาในแอพประจำเดือนทุกเดือน มีคลาดเคลื่อนนิดหน่อยเมื่อ2เดือนที่ผ่านมา มี.ค.ปจด.มาภายใน27วัน เมษาปจด.มาใน29วัน เดือนอื่นๆที่ผ่านมาจะมาภายใน28วัน ดูในแอพแล้วอาทิตย์หน้าเป็นเวลาที่ประจำเดือนควรจะมาค่ะ แบบนี้จะท้องไหมคะ
    Won Jeon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Won Jeon

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    โดยประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดนั้นอยู่ที่ประมาณ 91-99% ขึ้นกับว่ารับประทานอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ ดังนั้นถ้ากินทุกวันและตรงเวลาดังกล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ ถึงแม้ว่าระหว่างมีเพศสัมพันธ์ถุงยางอนามัยจะขาดหรือรั่วก็ตาม

    สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้ามาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน หรือในช่วงที่หยุดกินยา 7 วันแล้วประจำเดือนไม่มา แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ทางทฤษฏีกล่าวว่าถ้ากินยาอย่างสม่ำเสมอ แม้ประจำเดือนจะไม่มา ถ้าตรวจการตั้งครรภ์ได้เป็นลบ ก็สามารถรับประทานยาแผงต่อไปได้เลย ก็คือไม่ตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามถ้าไม่มั่นใจในผลตรวจ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ