• เอาถุงยางที่ถูกแกะมาแล้วไปใช้ช่วยตัวเอง มีโอกาสติดโรคไหม

  •  Nai1995
    สมาชิก
    ผมใช้ถุงยางที่เเกะนานแล้วไม่รู้กี่วันแล้วครับ ใช่ช่วยตัวเองมีโอกาสติดโรคไหมครับ
    Nai1995  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nai1995

    ถุงยางที่แกะออกมาแล้ว มาโดนสภาพแวดล้อมภายนอกนั้น อาจทำให้ถุงยางเสื่อมสภาพไป และอาจจะทำให้ถุงยางเกิดการขาดหรือรั่วได้ง่ายเมื่อเอาไปใช้ป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดการตั้งครรภ์หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ขึ้นมาได้

    แต่หากนำมาใช้ช่วยตัวเองธรรมดา ไม่ได้ไปใช้สำหรับการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ ไม่น่าจะมีอันตรายหรือทำให้ติดโรคใดๆได้ค่ะ ยกเว้นว่ายางที่เสียสภาพอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองที่อวัยวะเพศได้เล็กน้อย แนะนำให้ล้างอวัยวะเพศให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อน และสังเกตอาการ ถ้าอวัยวะเพศมีผื่นคันขึ้นมามาก มีตุ่มผิดปกติขึ้นมา ให้ไปพบแพทย์