• ถ้าใส่ถุงยางอนามัยแต่ถุงยางกลับรั่วหรือฉีกขาดขึ้นมา แต่ตอนนี้ฉีดยาคุมอยู่แล้วด้วย ควรทำอย่างไร

  •  pipo_pp
    สมาชิก
    มีข้อสงสัยค่ะ คือถ้าเราฉีดยาคุมรายเดือนอยู่แล้วตอนมีเพศสัมพันธ์เราก็ใส่ถุงยางอนามัยปกติ แต่เกิดการรั่วหรือฉีกขาดขึ้นมาเราจะทำยังไงคะ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม
    pipo_pp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pipo_pp

    การใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้องนั้นควรจะเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะกับขนาดอวัยวะเพศ และไม่หมดอายุ ให้ฉีกซองถุงยางอย่างระมัดระวัง ไม่ให้เกิดการฉีกขาด และสวมถุงยางอนามัยขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่เท่านั้น และหลังมีเพศสัมพันธ์ ให้ถอดถุงยางอนามัยออกขณะที่อวัยวะเพศยังแข็งตัว เพื่อป้องกันน้ำอสุจิหกไหลออกมาด้านนอก การใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องจะช่วยลดการเกิดการรั่วหรือฉีกขาดของถุงยางอนามัยได้

    โดยปกติแล้วถ้ามีความผิดพลาดจากการใช้ถุงยางอนามัยเกิดขึ้น การกินยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงนั้นมีความจำเป็นเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าตอนนี้ฉีดยาคุมกำเนิดอยู่ ยาคุมยังไม่หมดอายุ ถึงแม้มีการฉีกขาดของถุงยาง มีน้ำอสุจิเล็ดลอดเข้าไปจริง โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากๆ น่าจะไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเข้าไปอีก การใช้ยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้