• ขณะมีเพศสัมพัน สังเกตว่าถุงยางเลื่อนขึ้นตรงหัวองคชาตนิดนึง แต่ไม่ใีการหลั่ง จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Lgyj
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟน สังเกตว่าถุงมันเลื่อนขึ้นตรงหัวองคชาตนิดนึง แฟนไม่เสร็จ ใส่น้ำเช็คว่าถุงมีการรั่วซึมไหม ก็ไม่ กรณีนี้ต้องทานยาคุมฉุกเฉินหรือไม่คะ
    Lgyj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWm.z

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1- 2%

    แต่หากถุงยางมีการร่นขึ้นไปเล็กน้อยนั้น ก็มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมาได้ บอกไม่ได้แน่ชัด ถ้าไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ มีช่วงที่ถุงยางร่นขึ้นมาจริง ก็อาจจะกินยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ได้

    และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ หลังกินยาอาจมีเลือดออกผิดปกติ มีประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ