• กินยาคุมหมด ยังไม่ได้เริ่มทานแผงใหม่ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก แล้วได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ แต่ทานหมดแล้ว ประจำเดือนไม่มา ทานถูกไหม

  •  Su Puy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันขอรบกวนสอบถาม เกี่ยวกับยาคุมคะ ดิฉันถามยาคุมมาได้2 ปีคะ เพราะว่าถ้าไม่ถามยาคุม ดิฉันจะไม่เป็นประจำเดือน เมื่อเดือนกันยายนวันที่ 30 ดิฉันมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย แต่ใช่ถุงยางอนามัย แต่ถุงยางแตกคะ แล้วเป็นช่วงที่ดิฉัน ได้กำหนด ต้องทานยาคุมแพงใหม่ วันที่ 28 แต่ดิฉันลืมคะ เลยมาทานตอนเช้าวันที่1 แทน ตอนรู้ว่าถุงยาวอนามัยแตก ตอนนี้ได้ทาน ยาแพงนั้นหมดแล้วเมื่อเสาร์ที่ 20 ตอนนี้รอประจำเดือนมา แต่ยังไม่มา รู้สึกกังวลกลัวตัวเองท้อง อยากขอปรึกษาว่า แบบนี้เป็นวิธีที่ทานยาถูกต้องไหมคะ แล้วจะคุมกำเหนิด ไหมคะ ต้องรออีกกี่วัน แล้วถ้าประจำเดือนไม่มาเริ่มทานยาคุม แผงใหม่ได้เลยหรือเปล่า ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Su Puy,

                           หากยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดครบในวันที่ 20 ก.ย. ดังนั้นต้องเริ่มทานยาแผงใหม่ในวันที่ 28 ก.ย. แต่หากยังไม่ได้เริ่มทานแผงใหม่ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 ก.ย.โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ค่ะ และเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 1 ต.ค. ยาคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีและต่อเนื่องจากแผงเก่าค่ะ เพราะขาดยาไป 3 วันแล้ว ดังนั้นต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                             ดังนั้น หากทานยาแผงใหม่นี้จนครบ 21 เม็ดแล้วในวันที่ 20 ต.ค. หากเว้นระยะครบ 7 วัน คือในวันที่ 27 ต.ค. หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลย ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะผลของยาคุมที่หากทานต่อเนื่องนานๆ อาจมีผลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้