• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย ถุงยางหลุด กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  Rabbit
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ คือมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย แต่หลังเสร็จกิจ มีการหลั่ง พอเราลุกขึ้นถุงยางหลุดหาย ตอนแรกคิดว่าอาจจะหลุดไปในช่องคลอด แต่ยังไม่แน่ใจ เลยเข้าห้องน้ำ ฉี่แล้ว ลองเอานิ้วจับหาแล้วไม่เจอ เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน พอตื่นเช้ามาเข้าห้องน้ำฉี่อีกรอบ พบว่ามีถุงยางหลุดออกมาค่ะ แบบนี้จะท้องไหมคะ 🥹

    สวัสดีค่ะ คุณ Rabbit,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แต่ถุงยางได้หลุดในช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ อาจไม่มีเลือดออกช่องคลอดก็ได้ค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติก็ได้

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%