• ถุงยางอนามัยขาด และใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป แฟนบอกประจำเดือนไม่มา 6 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Tanapreuk Yasamut
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วถุงยางอนามัยขาด (แต่ยังไม่เสร็จ) จากนั้นจึงให้แฟนทานยาคุมฉุกเฉินทันที ซึ่งก่อนหน้านี้แฟนประจำเดือนขาดมา 6 เดือนแล้ว (แฟนบอกว่าไม่มีประจำเดือนมาเลยครับ) อยากทราบว่ามีเปอร์เซ็นต์ตั้งครรภ์เท่าไรครับ และถ้าจะตรวจสอบต้องตรวจสอบยังไงครับ (เหตุเกิดเมื่อ 3 วันที่แล้ว มาวันนี้แฟนบอกมีอาการปวดท้องหน่วงๆด้วยครับ
    Tanapreuk Yasamut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTanapreuk Yasamut

    หากประจำเดือนขาดมาถึง 6 เดือนแล้วเกิดจากการตั้งครรภ์นั้น น่าจะมีอาการหลายๆอย่างที่เห็นชัดเจนนอกจากประจำเดือนที่ขาดหายไป เช่น การโตขึ้นของหน้าท้อง การคัดตึงเต้านม

    การยืนยันการตั้งครรภ์ในระยะนี้ก็สามารถทำได้โดยการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรจะไปตรวจยืนยันที่รพ และถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาถึง 6 เดือน เช่นการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติต่อไป

    หรือถ้าหมายถึงว่าก่อนหน้านี้ประจำเดือนไม่มา 6 เดือน แล้วพึ่งมามีเพศสัมพันธ์นั้น ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่เช่นกัน แต่การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป ถ้าใช้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% แต่แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ดังกล่าวไปอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ