• ถุงยางหลุดออกจากช่องคลอด กินยาคุมฉุกเฉินตามไปแล้ว มีโอกาสท้องหรือไม่ จะมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง

  •  AP AO
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับเเฟนเเล้วถุงยางหลุดออกครับเเล้วผมก็เปลี่ยนใหม่ผมก็ทำจนเสร็จ คือเเฟนผม ปจด มาเดือนนี้8/1/64.ผมมีอะไรกับเเฟนผมช่วงเมื่อวานบ่ายๆ23/1/64ห่างกันประมาณ16วันผมเลยกังวลอยู่ในช่วงไข่ตกผมไม่เกิน2ชมผมเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินเเบบ1เม็ดมาให้เเฟนกิน คำถามครับ 1.ผลข้างเคียงของยาคุมจะออกตอนไหนครับ. 2.กินยาคุมฉุกเฉินช่วงไข่ตกมีผลประโยชน์ไหมครับ. 3.นํ้าหล่อลื่นทำให้ท้องได้ไหมครับ. ขอบคุณครับ
    AP AO  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAP AO

    การใส่ถุงยางแล้วหลุดขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้แม้จะน้อยกว่าการไม่ใส่ถุงยางอนามัยเลย

    จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด ถ้ามีการผิดพลาดของการใช้ถุงยางอนามัย ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป

    โดยยาคุมฉุกเฉินทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดซึ่งเกิดได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังมีการใช้ยาค่ะ แม้จะเป็นช่วงที่มีไข่ตก ถ้าได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้องโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ยามีประสิทธิภาพถึง 80-90% น้ำหล่อลื่นถ้าไม่มีตัวอสุจิปนอยู่เลยจะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ แต่ไม่สามารถแน่ใจได้ว่าจะไม่มีน้ำอสุจิปนออกมา จึงควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันตลอดการมีเพศสัมพันธ์

    AP AO  AP AO
    สมาชิก
    4.ประจำเดือนจะมาอีกทีตอนไหนครับ