• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 24 ก.ค.ถุงยางรั่ว เพิ่งทานยาคุมรายเดือนได้ 3 วัน จะท้องไหม จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  pouper
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องจะสอบถามค่ะ พอดีหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 24 กค แล้วตอนเช็คถุงยาง รอบแรกใส่น้ำแล้วไม่มีรอยรั่ว พอลองทดสอบดูอีกครั้งมีรอยรั่วเหมือนเข็มทิ่ม แต่ตอนมีเพศสัมพันธ์แฟนหลั่งนอกค่ะ ปัจจุบันทานยาคุมรายเดือนได้ 3 วันและประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 19 กค ค่ะ มีโอกาศที่จะท้องมากน้อยแค่ไหน และต้องกินยาคุมฉุกเฉินเผื่อไว้มั้ยคะ
    pouper  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pouper

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ใส่ถุงยางอนามัยแต่มีรอยรั่วนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ การหลั่งนอกนั้นไม่ได้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากนัก ถ้าถุงยางมีรอยรั่ว อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ถ้าเลยจากนั้นแล้วจะไม่มีข้อบ่งชี้ แต่หากหลังมีเพศสัมพัันธ์ครั้งนั้น มีรอบเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองอีกครั้งได้ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    ส่วนการกินยาคุมรายเดือนนั้น ถ้าได้กินต่อเนื่องจนครบแผง กินทุกวัน เริ่มกินภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน หรือเริ่มช่วงอื่นแต่กินติดต่อกัน 7 วันแล้วค่อยมีเพศสัมพันธ์นั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากค่ะ