• ถุงยางอนามัยรั่วขณะมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 15 นาที มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Arinda
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์พอผู้ชายหลั่งเสร็จแล้ว มาเช็คดูพบว่าถุงยางรั่ว แล้วคาดว่าตรงกับวันไข่ตกด้วย พอรู้แล้วก็รีบกินยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ด เม็ดแรกใน15นาที แบบนี้มีสิทธิ์ตั้งครรภ์สูงไหมคะ
    Arinda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arinda

    การที่ถุงยางอนามัยขาดหรือรั่วขณะมีการใช้งานนั้น จะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และกรณีนี้จะเป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    โดยยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมชนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศหญิงในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด ยาสามารถให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ หรืออาจจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ซึ่งชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป