• มีเพศสัมพันธ์ แล้วถุงยางรั่วตรงโคน กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว จะท้องไหม

  •  11111111
    สมาชิก
    มีอะไรกันกับแฟนวันที่ 27ม.ย62ใส่ถุงยางพอเสร็จเวลา16:00เช็คดูปรากฎว่ามีรอยรั่วตรงโคน เเฟนออกไปซื้อยาคุมมาให้กินตอนเวลา18:00กินทันที เม็ดที่2กินตอน06:00จะท้องไหมค่ะ
    11111111  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pham_27

    ในกรณีนี้ที่มีการรั่วหรือฉีกขาดของถุงยางอนามัยที่ใช้นั้น อาจทำให้มีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาโดนในช่องคลอดผ่านเข้าไปในปากมดลูกทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    จึงเป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นการรับประทานฮอร์โมนเพศในระดับสูงเข้าไปทีเดียวเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยถ้ากินภายในเวลาดังกล่าว และกินถูกต้อง 2 เม็ดห่างกัน 12 ชม พอดีนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย ยาจะมีประสิทธิภาพประมาณ 80-90 เปอร์เซ็นต์ค่ะ

    แนะนำสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ไป หากมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน หรือเพื่อความสบายใจอยากจะทราบผลเร็วขึ้นนั้น ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ สามารถซื้อมาตรวจได้เบื้องต้นหรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งนะคะ