• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุุงยางแต่ถุงยางขาด ยังไม่มีการหลั่ง จะตั้งครรภ์ไหม

  •  นนทกาน ต์
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนแต่ถุงยางขาดแต่ยังไม่เสร้จพอรู้ตัวเลยรีบเอาออกแบบนี้จะท้องไหมครับ
    นนทกาน ต์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  นนทกาน ต์

    การมีเพศสัมพันธ์โดยป้องกันด้วยถุงยางอนามัย แต่ถุงยางอนามัยมีการขาดหรือรั่วนั้น อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้ แม้จะยังไม่มีการหลั่งก็ตาม เพราะก่อนจะมีการหลั่งจริง อาจมีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาได้ค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้ อาจจะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ โดยกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด หากใช้ยาอย่างถูกต้องจะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้อีกประมาณ 80-90% ค่ะ

    และควรสังเกตรอบเดือนในช่วงปลายเดือนอีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ